หลักสูตรเกษตรและการแปรรูปอาหาร
หลักสูตร : เกษตรและการแปรรูปอาหาร
ระยะเวลา : 156 ชั่วโมง
หัวข้ออบรม | ชั่วโมงเรียน |
1. หลักการพื้นฐาน | 36 |
1.1 โภชนาการของมนุษยชาติ | 4 |
1.2 พฤติกรรมผู้บริโภค | 8 |
1.3 เคมีอาหาร | 12 |
1.4 ความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรม | 12 |
2. กระบวนการผลิตในด้านการเกษตรและแปรรูปอาหาร | 60 |
2.1 ระบบการผลิตและเทคโนโลยีในการผลิตของแหล่งอาหาร (การกสิกรรม, การเกษตรทฤษฎีใหม่, สัตวบาล, การประมง, ป่าไม้ ฯลฯ) | 8 |
2.2 เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร และผลิตผลทางการเกษตร | 8 |
2.3 จุลชีววิทยาและความปลอดภัยอาหาร | 12 |
2.4 หลักการบรรจุภัณฑ์อาหาร | 12 |
2.5 เทคโนโลยีการถนอมอาหารและการเก็บรักษาอาหาร | 12 |
2.6 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล | 8 |
3. การปฏิบัติการด้านการเกษตรและแปรรูปอาหาร | 60 |
3.1 วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตรการวางแผนโครงการระบบไฟฟ้า | 12 |
3.2 การแช่เยือกแข็งและการแช่เย็น | 12 |
3.3 การฆ่าเชื้อด้วยความร้อน | 12 |
3.4 การอบแห้ง | 12 |
3.5 กระบวนการแปรรูปอาหารขั้นสูง | 12 |