มหาวิทยาลัยร่วมในโครงการทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดย ผศ.ดร.ณัฐพงศ์ มกระธัช ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาสิ่งแวดล้อมและกายภาพ ดร.ปิยลักษณ์ เพชรแอง หัวหน้าสำนักงานผู้อำนวยสำนักพัฒนาเทคนิคศึกษา พร้อมด้วยบุคลากร มจพ. ได้รวบรวมขยะพลาสติก จากศูนย์ที่พักเพื่อการเรียนรู้และสันทนาการ กองอาคารสถานที่และยานพาหนะ ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุและเทคโนโลยีการผลิต คณะครุศาสตร์อุตสาหรรม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) / อชค./อชก. และผู้มีจิตศรัทธา ฯ นำฝาขวดพลาสติกมาร่วมทำบุญโดยรวมเป็นจำนวน 60 กิโลกรัม และขยะรีไซเคิลอีกจำนวนมาก เพื่อนำไปร่วมในโครงการทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล “จากขยะ เปลี่ยนเป็นบุญ ได้บุญ สร้างกุศล บ้านเรือนสะอาด” ซึ่งปัญหาขยะพลาสติกล้นเมืองและกำจัดยากจัดเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กระทบต่อโลก จึงคัดแยกจากต้นทางสามารถนำไปรีไซเคิล จะลดปริมาณขยะพลาสติกและลดโลกร้อน ด้วยเหตุนี้ กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชุมชน บางกรวย จึงจัดโครงการทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล วัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนจัดสร้างเรือคายัคจำนวน 2 ลำ สำหรับพระสงฆ์วัดโตนดใช้ในการบิณฑบาตทางน้ำ และเพื่อจัดตั้งและการดำเนินการสมาคมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชุมชนไทย (องค์กรไม่แสวงหากำไร) โดยมี ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม ณ วัดโตนด (หลวงพ่อสำเร็จ) และวัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2566